TRANG CHỦ   SƠ ĐỒ WEBSITE   LIÊN HỆ 
Tin tức
Khoa học & công nghệ
Phóng sự - Chuyên đề
Kinh tế xã hội


Số lượt truy cập:
50484426

 
  NHÂN VẬT - SỰ KIỆN >> Khoa học & công nghệ
ỨNG DỤNG KẾT CẤU LẮP GHÉP SẴN TRONG NGÀNH XÂY DỰNG
16/5/2008 7:38:24 AM
     Việc áp dụng kỹ thuật kết cấu lắp ghép đúc sẵn đã mang lại sự thay đổi sâu sắc trong việc phát triển ngành công nghiệp xây dựng trên khắp thế giới. Một vài điều thuận lợi được rút ra từ việc sử dụng đó bao gồm: Ít tốn kém thời gian, ít phụ thuộc vào lao động tại chỗ, dễ dàng cho việc kiểm tra hiện trường hơn, cũng như cải tiến một cách cơ bản những chi tiết thiết kế kiểm tra được chất lượng của nó.


Hoàn thành mặt tiền bằng bê tông đúc sẵn

     Kết cấu lắp ghép đúc sẵn cùng với việc tiêu chuẩn hóa và kết cấu hóa trở thành một điều kiện tiên quyết trong công việc thiết kế và xây dựng cho những tòa nhà khu dân cư cao tầng. Ví dụ như việc xây dựng dùng kết cấu đúc sẵn và lắp ráp trước đã được ứng dụng một cách thành công cho những dãy nhà công cộng tiêu chuẩn ở Hồng Kông suốt trong những năm của thập niên 1990 và đầu thế kỷ XXI. Hơn nữa, một xu thế đang tăng lên trong việc sử dụng quan niệm kết cấu lắp ghép đúc sẵn gần đây đã được phổ biến trong những dự án xây dựng ở khu vực tư nhân. Một số nhà phát triển xây dựng khu vực tư nhân tiến bộ đã biểu thị sự quan tâm lớn của họ trong việc chấp nhận những phương pháp xây dựng hiệu quả hơn như: Công việc đúc sẵn theo hệ thống, những yếu tố cấu trúc được lắp ghép sẵn và những cấu kiện xây dựng .

     Nhu cầu để phân phối những điều mà khách hàng yêu cầu theo thời gian hợp lý, có chất lượng rõ ràng và chi phí có thể chấp nhận được đã được tăng lên. Tất cả những nhu cầu này tạo ra sự thúc đẩy nhanh chóng cho việc cải tiến thay đổi trong ngành công nghiệp xây dựng.

     Một loạt các chương trình nghị sự nghiên cứu như vậy về cải tiến bao gồm kết cấu lắp ghép đúc sẵn trong ngành xây dựng đã được phép triển bởi những thành viên của nhóm thực hiện nghiên cứu  CII - HK ở Hồng Kông năm 2002.

1. Những lợi ích của kết cấu lắp ghép sẵn đối với công nghiệp xây dựng

     Ủy ban phê duyệt công nghiệp xây dựng được uỷ quyền bởi Chính quyền Khu tự trị Hồng Kông (CII-HK) đề nghị rằng kết cấu lắp ghép sẵn sẽ đóng góp vào việc khả năng xây dựng và mang lại hiệu quả về thời gian, chi phí, chất lượng, sự an toàn và những mục tiêu môi trường. Một số lợi ích của kỹ thuật kết cấu lắp ghép đúc sẵn được liệt kê sau đây:

(a)   Mức độ năng suất cao hơn về thương mại  xây dựng;

(b)   Tiết kiệm được chi phí ở mọi mức độ dây chuyền cung cấp do việc sản xuất hàng loạt. Ví dụ như chi phí lao động và vật liệu xây  dựng;

(c)   Trả lại nhanh hơn vốn đầu tư cho khách hàng;

(d)   Khoảng thời gian dự án giảm xuống cho việc lắp ráp và vận hành dựng thẳng đứng;

(e)   Làm giảm yêu cầu nhân lực tại chỗ do nội dung công việc đơn giản hóa ở mọi nơi;

(f)     Tiết kiệm được thời gian để lưu trữ vật liệu;

(g)   Kiểm soát chất lượng tốt hơn đối với những mặt nghiêng và các tiết diện của cấu kiện  chính xác hơn;

(h)   Ít có vật liệu bỏ phí vì ít có sản phẩm khiếm khuyết;

(i)     Môi trường làm việc an toàn hơn;

(j)      Tăng cường làm việc theo tính đồng bộ và đặc tính sản xuất theo qui trình sản xuất lặp lại;

(k)   Những yêu cầu kiểm tra hiệu quả cao hơn đối với những sản phẩm tại nơi sản xuất hơn là tại hiện trường xây dựng;

(l)   Ít bị ảnh hưởng của công việc ở hiện trường qua tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt;

(m) Hệ thống dây chuyền phân phối và cung cấp theo dự án được thiết kế dựa vào phạm vị rộng lớn về kết cấu lắp ghép sẵn và lắp đặt trước; và

(n) Việc ứng dụng trong vấn đề xây dựng nhà khu vực công cộng và tư nhân, công việc xây dựng thương mại và những dự án xây dựng khác.

2. Phạm vị ứng dụng rộng lớn của kết cấu lắp ghép đúc sẵn  dành cho những cấu kiện xây dựng

     Để xúc tiến chương trình xây dựng và tăng cường những mức độ chất lượng của những sản phẩm bê tông đúc sẵn, sự phụ thuộc vào công việc hoàn thành ướt đã giảm một cách đáng kể. Việc sử dụng quy mô rộng lớn về những cấu kiện xây dựng được sản xuất trong nhà máy cho những loại dãy nhà tiêu chuẩn đã được nâng lên. Khác với những ván ô mặt tiền và những phiến đá sàn nhà, những sản phẩm lắp ghép sẵn khác bây giờ đang được sử dụng một cách rộng rãi gồm cả cầu thang, những bức tường ngăn cách bằng bê tông trọng lượng nhẹ, những công việc gia cố kết cấu, cửa sổ , những bộ phận đựng nước và ghế dài để nấu nướng, những tam cấp cửa phòng tắm, nhà bếp, những cổng vào cong vòng bằng i-nốc, ….

 

Lắp ghép mặt sàn bê tông cốt thép đúc sẵn

 


                Cầu thang bê tông đúc sẵn.

 


                Gia cố kết cấu cho cấu trúc tường sau khi lắp đặt vách ngăn đúc sẵn
 


             Phòng tắm lắp ghép bằng bê tông đúc sẵn.

     Chất lượng của những yếu tố kết cấu lắp ghép đúc sẵn thường cao hơn chất lượng những cấu kiện theo truyền thống xây dựng. Hầu hết các công việc được thực hiện trong nhà máy, chỉ để lại phần nhỏ làm bên ngoài. Điều này làm tăng thêm khả năng của chất lượng cao hiệu quả hơn và công việc xây dựng được thực hiện nhanh hơn. Kết quả là, ít công việc hơn được thực hiện tại hiện trường, toàn bộ thời gian ngắn hơn và chất lượng phù hợp hơn. Thời gian ngắn không chỉ làm giảm trực tiếp chi phí ở phía trước mà còn cho phép ngôi nhà được sử dụng sớm hơn, công nghệ này được công nhận là có ý nghĩa trong trường hợp của chương trình xây dựng căn hộ qui mô lớn ở Hồng Kông.

     Học viện công nghiệp xây dựng Hồng Kông (CII-HK) là một tổ chức phi chính trị và phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2001 thông qua việc làm chung của những người đang hành nghề và thông qua chương trình đại học để đưa ra những chiến lược định hướng giải quyết trong việc nâng cao ngành công nghiệp xây dựng ở Hồng Kông. Nó được phát triển liên kết giữa ngành công nghiệp và đại học, đi tiên phong là Hội xây dựng nhà Hồng Kông và Trường đại học bách khoa Hồng Kông. Nhiệm vụ của nó là cải tiến liên tục tất cả những vấn đề về an toàn, chất lượng, hiệu quả chi phí và việc thực hiện công tác môi trường về ngành xây dựng, thông qua việc cải tiến và phối hợp trong vấn đề nghiên cứu và thực hiện bởi ngành công nghiệp và trường đại học.

     Một trong những chiến lược được đề nghị cho cải tiến đó là phát triển ngành công nghiệp hiệu quả, cải tiến và sinh lợi, thông qua việc giới thiệu phương pháp tiếp cận sản xuất cho ngành xây dựng với việc sử dụng rộng rãi hơn kết cấu lắp ghép sẵn và lắp ráp trước theo kịp với xu thế toàn cầu. Trong quá khứ, Hồng Kông đã trải qua một cách chậm chạp việc ứng dụng kết cấu lắp ghép sẵn và lắp ráp trước trong ngành công nghiệp xây dựng, và bây giờ họ đã có số lượng về công trình phát triển khu dân cư cả khu vực công cộng và tư nhân tăng lên, đã được hoàn thiện bằng phương pháp kết cấu lắp ghép sẵn./.

                                                                                         Bài viết 
                                                                            Ks. Lương Tâm SángCÁC TIN KHÁC
Ký phụ lục hợp đồng thi công gói thầu số 20 – Đập chính và đập phụ số 1 thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ

Thông báo tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2018

Chùm ảnh Đập đất Công trình thủy điện Thượng Kon Tum (ảnh chụp 03/2018)

Khởi động thi công Công trình Đầu mối Sông Cái Dự án thủy lợi Tân Mỹ trong tháng 03 năm 2018

Cập nhật hình ảnh thi công DA mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim - Hạng mục Nhà máy (ảnh chụp ngày 07/03/2018)

Nghị quyết kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018

Bổ nhiệm ông Trần Đức Dương làm người phụ trách quản trị công ty theo Nghị quyết số 184/NQ-HĐQT ngày 05/03/2018 của Hội đồng quản trị

Nghị quyết về việc bổ nhiệm ông Trần Đức Dương, Thư ký công ty, Trưởng phòng Đầu tư giữ nhệm vụ người phụ trách quản trị công ty.

Nghị quyết kế hoạch tổ chức ĐHCĐ thường niên 2018

 

Trang chủ   Sơ đồ website   Liên hệ
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 301/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 13/07/2007
Bản quyền © Công ty cổ phần xây dựng 47. Đc: 08 Biên Cương - TP Quy Nhơn. Tel: (056) 3522166. Fax: (056) 3522316